Ngọc rất ham chơi, đã 10 giờ rồi mà vẫn chưa muốn đi ngủ. Lúc thì bạn ấy chơi trò chơi, lúc lại bắt mẹ đọc truyện khiến mẹ rất lo lắng. Các bạn nhỏ muốn phát triển chiều cao thì nhất định phải chú ý giấc ngủ. Bởi vì bộ não của con người sẽ tiết ra một loại hormone khiến cơ thể và bộ xương của chúng ta phát triển nhanh hơn. Đó là hormone sinh trưởng. 

Khi ngủ, hormone này tiết ra rất nhiều, nhiều gấp 3 lần so với lúc thức. Trong giấc ngủ, các bạn nhỏ không những phát triển nhanh hơn mà còn có thể xua tan mệt mỏi sau một ngày dài. Nếu ngủ ít thì ngày hôm sau sẽ không có tinh thần để học tập và vui chơi.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Các bạn nhỏ mỗi ngày cần ngủ 11 – 12 tiếng. Vì vậy, đừng thức khuya nhé.

Cạnh nhà Trang có một cửa hàng bán kem. Trang rất thích ăn kem. Mỗi lần đi qua cửa hàng kem, bạn ấy rất muốn mua mấy chiếc để ăn.

Nhưng các bạn có biết không? Kem được làm từ sữa bò và trứng, không dễ tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều còn làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị trúng gió, cảm cúm.

Hơn nữa, trong kem chứa rất nhiều đường, ăn nhiều kèm sẽ không muốn ăn cơm, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng bình thường.

Không nên ăn nhiều kem và uống nhiều đồ uống lạnh. Uống nhiều đồ uống lạnh, dạ dày và ruột sẽ chịu kích thích lạnh, rất dễ gây đau bụng, nghiêm trọng có thể gây bệnh dạ dày.

Vì tai đau nên hôm nay Đạt phải đến khám bác sĩ. Sau khi kiểm tra, bác sĩ hỏi: “Cháu thường xuyên lấy ráy tai đúng không?”. Đạt ngượng ngùng gật đầu.

Bác sĩ nói: “Sau này cháu không được làm như vậy nữa nhé. Thực ra ráy tai có tác dụng bảo vệ tai. Nó cỏ thể ngăn gió, cát, ngăn không cho những con côn trùng nhỏ chui vào tai tai. Hơn nữa, ngoáy tai nhiều rất dễ làm tổn thương màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính giác. Nếu làm rách da ở ống tai ngoài thì có thể gây đau, viêm nhiễm”.

Trong tai có ráy tai, thông thường không cần để ý đến nó, nó sẽ được thải ra ngoài cùng với hoạt động của cơ thể. Nếu cảm thấy thực sự không thoải mái thì có thể dùng bông tăm ngoáy tai.

Mấy bạn nhỏ cùng chơi trốn tìm. Vân trốn sau gốc cây. Một cơn gió thổi đến, bụi bay vào mắt bạn ấy.

Vân vội lấy tay dụi mắt. Kết quả lại bụi không những không ra ngoài mà mắt thì ngày càng đau hơn.

Bạn ấy đành phải về nhà tìm mẹ. Mẹ nói: “Dùng tay dụi mắt rất dễ mang theo vi khuẩn vào mắt, gây viêm nhiễm, từ này về sau, con nhất định không được dụi mắt đâu đấy!”.

Sau đó, mẹ bảo Vân nhắm mắt, một lúc sau, nước mắt mang theo bụi bẩn ra ngoài.

Dụi mắt là thói quen không tốt, các bạn nhỏ hãy nhớ đừng dụi mắt nhé!

Kiên phát hiện ra một con bướm rất xinh. Nhưng cậu ấy chạy đuổi toát cả mồ hôi mà vẫn không bắt được nó. 

Cậu ấy than thở rồi đưa tay lên lau những giọt mồ hôi trên trán. 

Nhìn mồ hôi chảy trên tay, Kiên nghĩ, vì sao khi nóng lại ra mồ hôi nhỉ?

Ra mồ hôi chủ yếu là để phát tán nhiệt lượng. Trên người chúng ta có rất nhiều lỗ chân lông, khi trời nóng, nhiệt lượng dư thừa trong cơ thể sẽ theo nước chui qua lỗ chân lông ra ngoài. Sau khi ra mồ hôi, chúng ta sẽ không thấy nóng nữa.

Hỏi: Vì sao khi lạnh chúng ta thường nổi da gà?

Đáp: Để đảm bảo nhiệt lượng trong cơ thể không bị phát tán ra ngoài, khi các tế bào cảm giác chịu kích thích  lạnh, lỗ chân lông trên da sẽ co vào, lúc ấy, lông tơ sẽ dựng lên, chân lông cũng nhô lên, đó chính là hiện tượng nổi da gà mà chúng ta thường gặp.

Thời tiết mùa hè nắng nóng oi bức, sau khi tắm xong, Mạnh không mặc quần áo mà chạy ngay ra ngoài.

Mẹ chạy theo giúp Mạnh mặc quần áo. Mạnh nhăn nhó bĩu môi: “Vì sao con người lại phải mặc quần áo ạ?”. 

Mẹ cười và dỗ dành Mạnh: “Con người mặc quần áo là để bảo vệ mình. mùa hè, mặc quần áo mỏng, có thể tránh nắng, tránh bụi, tránh nắng, giữ da sạch sẽ, không để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Mùa đông, mặc áo bông dày có thể giữ ấm, chống lại cái rét lạnh giá. Mặc quần áo còn khiến con người trở nên đẹp hơn, văn minh, lịch sự hơn”.

Hôm nay, Thái không thấy vui, một mình nằm bò ra bàn suy ngẫm. Mẹ nhẹ nhàng cù vào nách Thái khiến cậu ấy buồn cười đến nỗi không thể đứng thẳng lưng lên được.

Vì sao cù nách lại thấy buồn? Đó là bởi trong da có rất nhiều tế bào cảm giác, có thể cảm nhận được lạnh, nóng, đau…. Trong nách cũng có rất nhiều tế bào cảm giác, vì vậy khi người khác chạm tay vào nách bạn, bạn sẽ không nhịn được cười.

Hỏi: Trong cơ thể còn có bộ phận nào sợ bị cù?

Đáp: Ngoài nách, gan bàn chân cũng sợ bị cù, bởi vì ở đó cũng có rất nhiều tế bào cảm giác. Nếu không tin các bạn hãy thử xem! Nhưng nên tự mình gãi thì không thấy đâu, chỉ có người khác gãi mới có phản ứng.

Close Menu